NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ TRỤC CAM VÀ TRỤC KHUỶU ĐỘNG CƠ

2023-06-23 23:14:09
Tín Phú Lợi

Đây là hai chi tiết máy tối quan trọng của động cơ đốt trong.

Trục cam (camshaft) và trục khuỷu (crankshaft) là 2 chi tiết đóng vai trò rất quan trọng cho chu trình hoạt động của động cơ. Chúng có nhiệm vụ đảm bảo các chu kỳ động cơ diễn ra nối tiếp nhau, nhằm duy trì động cơ hoạt động. Hãy cùng Ottoman tìm hiểu hai bộ phận đặc biệt này trong bài viết dưới đây.

1. Trục cam động cơ

Khi động cơ quay, trục cam sẽ quay theo. Từ đó, các vấu cam (cam lobe) sẽ tiếp xúc với cò mổ (rocker arm) và mở xupap, cho phép hòa khí đi vào buồng đốt và đẩy khí thải ra ngoài. Các van được gắn với lò xo đàn hồi, có nghĩa là khi các vấu cam mở van thì đồng thời cũng đóng van lại ngay sau đó khi lò xo xupap được giải nén.

Hoạt động của trục cam được kiểm soát nhờ dây đai cam (timing belt). Khi đó, nhờ sự phối hợp đồng bộ giữa trục cam và động cơ, các van sẽ được mở hoặc đóng tương ứng với các thì.

Trục cam thường được làm bằng thép đúc và được đặt trên nắp máy (engine head). Có 2 cấu hình trục cam phổ biến là SOHC (Single Over-Head Cam) và DOHC (Dual Over-Head Cam).

2. Trục khuỷu động cơ

Nhiệm vụ của trục khuỷu là biến chuyển động tịnh tiến của piston thành chuyển động quay, qua đó chuyển động năng từ động cơ đến bánh đà và hộp số. Các vấu khuỷu của trục này có chức năng cố định các piston và đảm bảo chuyển động từ điểm chết trên (Top Dead Centre) đến điểm chết dưới (Bottom Dead Centre). Trục này được nối với các piston thông qua thanh truyền (connecting rod).

Hầu hết các động cơ đều hao phí động năng thông qua trục khuỷu do nhiệt, ma sát và độ rung. Để giảm thiểu thất thoát, các kỹ sư luôn cố gắng thiết kế trục khuỷu ngắn hết mức có thể.

3. Địa Chỉ Cung Cấp Phụ Tùng Máy Công Trình Uy Tín

--------------------------

Tín Phú Lợi cam kết

Sản phẩm chính hãng

Hỗ trợ toàn quốc

Lắp đặt tận nơi

Bảo hành lên đến 6 tháng

--------------------------

 https://tinphuloi.vn/

 091 386 2848

028 – 35 533 819

TP.HCM: 120/1/12 Đặng Thùy Trâm, P.13, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh

--------------------------

Hệ Thống Chi Nhánh tại:

CN Vinh: 34 Mai Hắc Đế, P.Hà Huy Tập, TP.Vinh

094 876 1423

CN Hà Nội: 

Công Ty TNHH Phụ Tùng Anh Quốc

Số 42B, Ngõ 279, Đường Lĩnh Nam, Phường Vĩnh Hưng, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

094 941 3989

Công Ty TNHH Tiệp Anh - Xưởng Nga Thúy

Số 47, Phố Cầu Bây, Phúc Lợi, Q.Long Biên, TP. Hà Nội

091 358 243

phone