NGUYÊN NHÂN VÀ DẤU HIỆU RƠ LE ĐỀ BỊ HỎNG

2023-11-06 23:16:08
Tín Phú Lợi

Rơ le đề động cơ (củ đề động cơ, máy khởi động) có chức năng như một chiếc công tắc có nhiệm vụ khởi động – tắt máy động cơ. Trong trường hợp đề xe mà xuất hiện tình trạng không nổ máy, khó nổ hoặc có tiếng kêu tạch tạch,… thì đây có thể là những dấu hiệu rơ le (củ đề) đang gặp sự cố hoặc các vấn đề liên quan đến bộ phận này. Bài viết này, hãy cùng Tín Phú Lợi tìm hiểu về những nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết rơ le đề bị hư hỏng. Từ đó có thể đưa ra được những biện pháp xử lý – khắc phục kịp thời.

1. Một số chi tiết chính trong rơ le đề

Đối với củ đề ô tô (rơ le đề) cấu tạo khá đơn giản, bao gồm các bộ phận chính sau:

Những chi tiết cơ bản trên củ đề – rơ le đề ô tô

– Vỏ: Đây là chi tiết tạo ra từ trường cần thiết để motor quay, đồng thời đây còn là chi tiết nhằm bảo vệ các cuộn cam, lõi cực và khép kín các đường sức từ.

– Motor: Đây là bộ phận có thể quay giữ vai trò kích thích động cơ đốt trong trên xe ô hoạt động bằng cách tạo ra ngoại lực.

– Công tắc từ: Giữ nhiệm vụ đóng/mở nguồn điện chạy tới motor.

– Cầu dẫn động: Có vai trò làm bánh răng khởi động ăn và nhả khớp với vành răng.

– Bánh răng khởi động: Đây là bộ phận quan trọng nằm trong cấu tạo củ đề. Chính nhờ bộ phận này mà bánh răng khởi động và bánh đà có thể ăn khớp với nhau nhau, từ đó giúp một cách ổn định nhất.

2. Những nguyên nhân gây hư hỏng rơ le đề

Có rất nhiều nguyên nhân làm hư hỏng củ đề (rơ le đề). Tuy nhiên, Tín Phú Lợi đã đúc kết được 4 nguyên nhân chính dưới đây.

Chổi than sử dụng lâu bị mòn

Chổi than là bộ phận luôn có trên mọi loại động cơ hoạt động điện. Bộ phận này thường được chế tạo từ than đá. Nó đảm nhận vai trò quan trọng, giúp điện chạy từ Stator sang Rotor, qua đó tạo nên dòng từ trường xoáy giúp động cơ quay.

Trong quá trình vận hành, chổi than phải hoạt động liên tục và cọ sát vào bề mặt cổ góp nối liền với Rotor. Vậy nên, sau một thời gian dài sử dụng, chổi than sẽ dần bị bào mòn, từ đó làm giảm tính năng hoạt động của chổi than.

Những hư hỏng mà rơ le đề thường gặp phải

Rơ le đề hỏng

Rơ le đề là bộ phận điều khiển điện đảm nhận vai trò chính là đóng/mở điện thông qua tiếp điểm. Trong hệ thống khởi động của động cơ ô tô, rơ le của củ đề ô tô được kết nối với vành răng bộ đề và vành răng khởi động. Chỉ khi nào 2 vành răng này kết nối với nhau thì dòng điện mới chạy qua được.

Trong trường hợp chuột đề ô tô hoạt động sai lệch sẽ dẫn tới tình trạng vành răng không ăn khớp với nhau, hoặc bị lệch khiến động cơ khó khởi động. Nếu không phát hiện sớm để khắc phục, bộ phận này rất dễ bị hỏng.

Các mối nối bị rỉ sét

Những tiếp điểm dẫn điện thường rất dễ bị oxy hóa và rỉ sét. Điều này khiến dòng điện sẽ gặp khó khăn khi chạy qua các vị trí này.

Điện áp sụt giảm không đủ để mở momen quay động cơ đề. Động cơ đề không quay sẽ dẫn tới toàn bộ hệ thống khởi động động cơ xe ô tô không thể hoạt động.

Vả đề ô tô hỏng

Khi vả trung củ đề ô tô bị hư hỏng, bạn sẽ nhận thấy những âm thanh va đập tạch tạch rất chói tai. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do khoang đốt không được đánh lửa đúng thời điểm đã định trước.

3. Dấu hiệu nhận biết rơ le đề (củ đề) bị hư hỏng

Một số dấu hiệu nhận biết cơ bản khi rơ le đề (củ đề) bị hư hỏng hoặc gặp trục trặc bao gồm:

Để có thể hạn chế và khắc phục được một số vấn đề trên khi đang vận hành, bạn cần bảo dưỡng các chi tiết thường xuyên và định kỳ. Trong trường hợp bị hư hỏng thì cần phải thay thế ngay lập tức.

 

4. Địa Chỉ Cung Cấp Phụ Tùng Máy Công Trình Uy Tín

Đại lý độc quyền của thương hiệu Allie Engine - Anh Quốc, chính hãng 100% với các dòng như: phụ tùng động cơ, phụ tùng thủy lực, phụ tùng điện, turbo, lọc dầu,...

--------------------------

Tín Phú Lợi cam kết

Sản phẩm chính hãng

Hỗ trợ toàn quốc

Lắp đặt tận nơi

Bảo hành lên đến 6 tháng

--------------------------

 https://tinphuloi.vn/

 091 386 2848

028 – 35 533 819

TP.HCM: 120/1/12 Đặng Thùy Trâm, P.13, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh

--------------------------

Hệ Thống Chi Nhánh tại:

CN Vinh: 34 Mai Hắc Đế, P.Hà Huy Tập, TP.Vinh

094 876 1423

CN Hà Nội: 

Công Ty TNHH Phụ Tùng Anh Quốc

Số 42B, Ngõ 279, Đường Lĩnh Nam, Phường Vĩnh Hưng, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

: 094 941 3989

Công Ty TNHH Tiệp Anh - Xưởng Nga Thúy

Số 47, Phố Cầu Bây, Phúc Lợi, Q.Long Biên, TP. Hà Nội

: 091 358 243

phone