GIẢI THÍCH Ý NGHĨA, KÍ HIỆU MỘT SỐ HÃNG MÁY XÚC ỦI

2023-09-07 02:59:29
Tín Phú Lợi

Mỗi hãng có ký hiệu trên máy xúc khác nhau, đặc trưng riêng cho từng hãng, từng dòng máy.

Chuỗi ký hiệu này bao gồm các ký hiệu cho máy xúc - thương hiệu máy, trọng tải của máy, đời máy. Đây là những ký hiệu cơ bản. Và tùy vào từng hãng, từng loại máy mà có thêm những ký hiệu khác trong chuỗi ký hiệu.

 

1. Ký hiệu trên máy xúc Komatsu:

Với máy xúc Komatsu, ký hiệu máy bắt đầu bằng chữ PC hoặc PW. Trong đó, P là chữ viết tắt cho máy xúc thủy lực nói chung, vì trước đây chúng được gọi là “Power Shovel”. Chữ C là viết tắt cho “Crawler” nghĩa là bánh xích.

Chữ W là viết tắt cho chữ “Wheel” là bánh lốp.

 Vậy PC ký hiệu cho máy xúc thủy lực bánh xích, PW ký hiệu là máy xúc thủy lực bánh lốp.

Kế tiếp là các con số cho biết trọng tải của máy. Máy càng to thì các con số này càng lớn. Máy nhỏ nhất có model máy là PC01, nặng 300kg(660 lbs). Máy lớn nhất là PC8000 nặng 720 tấn.

 Chữ số sau cùng trong dãy ký hiệu này cho biết đời máy. Ở nước ta, máy xúc Komatsu thường được sử dụng là các đời -6, -7, -8, -3, -5

Ngoài những ký hiệu cơ bản nêu trên, một số máy sẽ có thêm các chữ cái như:

 LC: máy dùng dải xích dài để chống lầy Hoặc UU là máy được thiết kế thon gọn dùng trong đô thị Với chữ E cho biết máy điều chỉnh bằng điện Còn chữ M là máy điều chỉnh bằng tay SP là superpower - máy công suất lớn R máy thiết kế riêng cho thị trường châu Á US máy xuất phát từ Mỹ. Một máy có ký hiệu PC18MR-3 có nghĩa máy xúc mini bánh xích, nặng 1.8 tấn, đời -3 Hay máy có ký hiệu PC400-7EO nghĩa là máy xúc thủy lực bánh xích, nặng 40 tấn, đời -7 Thích 4 Chia sẻ 4 Lưu Chia sẻ 3 Nơi bán, phân phối phụ tùng máy ủi chất lượng CTCP Máy và Tín Phú Lợi là đơn vị phân phối, bán phụ tùng máy ủi. Luôn… Nơi phân phối, bán phụ tùng máy xúc lật chất lượng, uy tín CTCP Tín Phú Lợi phân phối phụ tùng máy xúc lật Komatsu, Kawasaki,,,Hàng… Điện máy xúc, phụ tùng điện máy công trình Cung cấp phụ tùng điện máy xúc, phụ tùng điện máy công trình… Lọc nhiên liệu tách nước EVO10 Lọc nhiên liệu tách nước EVO -10 là sản phẩm nằm trong bộ lọc… Giải pháp Tách cặn bẩn- Nước thay thế khi cốc lắng, lọc tách nước kém hiệu quả trên động cơ diesel Sử dụng lọc tách nước SEPAR, hệ thống phun nhiên liệu trên thiết… https://tinphuloi.vn/blog/ky-hieu-tren-may-xuc.html 2/4 Model máy xúc Komatsu Còn PW160-8 là máy xúc bánh lốp, nặng 16 tấn đời -8

 

 2. Ký hiệu trên máy xúc Hitachi:

Cũng giống như hãng Komatsu, máy xúc Hitachi được ký hiệu bằng 2 chữ cái đầu tiên trong dãy là ZX hoặc EX. Sau ký hiệu chữ cái là con số thể hiện trọng tải, và sau cùng là có số biểu hiện đời máy. Nếu bắt gặp máy có ký hiệu EX1200-6 thì bạn hiểu là dòng máy đào của hãng Hitachi, máy này có đời -6 và có trọng tải máy là 120 tấn. Hoặc nếu gặp một máy xúc có ký hiệu là ZX60USB-5 thì biết máy của hãng Hitachi, là máy đào dòng 6 tấn, xuất xứ ở Mỹ, đời máy là -5. Ngoài ra, ta thường thấy chữ H trên ký hiệu máy xúc Hitachi, chữ này biểu thị kiểu tải nặng, là loại máy được sử dụng trong khai thác mỏ như máy ZX360H. Hoặc sẽ thấy chữ cái K trong chuỗi ký hiệu trên máy xúc, nó biểu thị cho máy kiểu tháo dỡ như máy ZX210K-3.

 

3. Ký hiệu trên máy xúc hãng Kobelco:

Ký hiệu trên máy xúc Kobelco là những thông số mà người sử dụng máy cần phải hiểu để việc điều khiển được dễ dàng hơn. 

- PC được viết tắt của Power Shovel

- C là viết tắt của Crawler: có nghĩa là bánh xích. 

- PW: viết tắt của Wheel có nghĩa là bánh lốp. 

- 1250 là dòng 125 tấn. 

- SP được viết tắt của Superpower

- Ký hiệu -8 có nghĩa là đời máy thứ 8. 

- R: được thiết kế riêng cho thị trường Asian. 

Bên cạnh những ký hiệu cơ bản trên, máy xúc Kobelco còn có một số ký hiệu khác như: 

- UU được viết tắt của Ultra Urban, là dòng máy được thiết kế thon gọn dành cho đô thị. Dòng máy này vòng quay cũng nhanh hơn so với các dòng máy khác. 

- US là loại máy xuất phát từ Mỹ, đây là dòng máy thiết kế thông minh hơn dòng máy từ Nhật, làm việc rất bền và khỏe với vòng quay nhanh hơn. 

- LC - được viết tắt của Long Crawler: có dải xích dài để chống bùn lầy,...

- EO - được viết tắt của Electric Operation: được vận hành bằng điện. 

- MO - Manual Operation: được vận hành bằng tay. 

Đây là dòng máy phục vụ cho thị trường Philippines, Việt Nam, Myanmar, Sri Lanka. Đa phần, máy xúc của hãng đến từ Nhật hay Hàn sẽ giống nhau trong ý nghĩa các chữ cái, chữ số.

 

4. Ký hiệu trên máy xúc hãng Caterpillar:

Riêng với hãng Caterpillar –hãng máy đến từ Mỹ thì có sự khác biệt trong dãy ký hiệu trên máy xúc. Số 3 bắt đầu cho chuỗi ký tự cho biết đây là máy đào. Còn máy ủi sẽ là số 4. Tiếp theo là con số chỉ trọng tải của máy. Ví dụ, với ký hiệu 320D bạn sẽ hiểu đây là máy xúc của hãng Caterpillar, nặng 20 tấn, đời máy xúc là đời D(giống các ký tự -6, -7…ở các hãng máy Nhật hay Hàn). Hiện nay, máy xúc Caterpillar đời mới nhất là F như máy 313F, 390F… Ngoài ra, ký hiệu trên máy xúc hãng này còn có ký tự: GC ký hiệu cho loại máy xây dựng thông thường. Là loại máy dùng trong xây dựng cao tốc, xây dựng đường sắt. ME ký hiệu cho máy có tay ngắn hơn và gầu lớn hơn

 

5. Mã pin trên máy xúc:

Ngoài model máy, trên máy xúc còn có các ký hiệu như số seri( Serial No.), năm sản xuất(Manufact. Year), trọng tải(Mass), công suất động cơ(Engine power), và đặc biệt là dãy ký tự nhận biết sản phẩm(Product Identification Number - PIN). Hiện nay, các hãng máy xúc có mã PIN gồm 17 ký tự theo tiêu chuẩn ISO. 3 ký tự đầu ở vị trí 1, 2, 3 là mã của nhà sản xuất( đã đăng ký trên thế giới) 5 ký tự tiếp theo ở vị trí 4, 5, 6, 7, 8 là mã mô tả thông tin của máy. Ví dụ như chuỗi 00493 hoặc 0493C Vị trí thứ 9 là ký tự ngẫu nhiên hoặc xác định mà nhà sản xuất đã quy định. Các ký tự còn lại của mã pin được quy định từ nhà sản xuất. Tùy nhà sản xuất máy xúc, mà ở vị trí 10 có thể là năm sản xuất của máy. Như Komatsu sẽ có 2 loại mã Pin. Với 6 ký hiệu sẽ có mã pin là A83462. Với 17 ký hiệu có mã pin là KMTPC089A020040287 Hitachi với 7-10 ký tự sẽ có mã pin 12L-30858 hoặc 13KP 001355, 17 ký tự có mã pin HCMBAM00P00034000 21/9/2019 Đọc và giải thích ý nghĩa ký hiệu trên máy xúc Caterpillar trước năm 2001 mã pin có 8 ký tự như 4SS01498. Từ năm 2001 về sau này mã pin có 17 ký tự như .CAT0385BCANS00237 Như vậy, mỗi chữ cái hay con số trong chuỗi ký hiệu trên máy xúc đều ẩn chứa một ý nghĩa riêng của nó. Hy vọng, bài viết trên sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc, giúp bạn hiểu ý nghĩa những model máy, giúp cho việc lựa mua, sử dụng hiệu quả.

 

6. Địa chỉ cung cấp phụ tùng máy công trình uy tín

  • Đại lý độc quyền của thương hiệu Allie Engine - Anh Quốc, chính hãng 100% với các dòng như:phụ tùng động cơ, phụ tùng thủy lực, phụ tùng điện, turbo, lọc dầu,...
  • Mức giá thành được Tín Phú Lợi cung cấp đảm bảo cạnh tranh nhất thị trường.
  • Cung cấp các loại phụ tùng và chế độ bảo hành chính hãng.
  • Đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm luôn hỗ trợ khách hàng một cách nhiệt tình, tận tâm nhất.
  • Tín Phú Lợi tự hào là đơn vị cung cấp phụ tùng thay thế hàng đầu tại Việt Nam.

--------------------------

Tín Phú Lợi cam kết

Sản phẩm chính hãng

Hỗ trợ toàn quốc

Lắp đặt tận nơi

Bảo hành lên đến 6 tháng

--------------------------

https://tinphuloi.vn/

091 386 2848

028 – 35 533 819

TP.HCM: 120/1/12 Đặng Thùy Trâm, P.13, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh

--------------------------

Hệ Thống Chi Nhánh tại:

CN Vinh: 34 Mai Hắc Đế, P.Hà Huy Tập, TP.Vinh

094 876 1423

CN Hà Nội: 

Công Ty TNHH Phụ Tùng Anh Quốc

Số 42B, Ngõ 279, Đường Lĩnh Nam, Phường Vĩnh Hưng, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

: 094 941 3989

Công Ty TNHH Tiệp Anh - Xưởng Nga Thúy

Số 47, Phố Cầu Bây, Phúc Lợi, Q.Long Biên, TP. Hà Nội

: 091 358 243

phone