CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA PISTRON

2023-05-04 03:04:02
Tín Phú Lợi

Động cơ đốt trong là phát minh cực kỳ vĩ đại, nó đã thay đổi cả thế giới. Trong đó cơ chế của piston ô tô kết hợp với xilanh, trục khuỷu đã tạo nên buồng đốt giúp tạo ra công suất cho động cơ hoạt động. Hiện nay,ngoài lĩnh vực máy công trình thì chúng ta có thể áp dụng được động cơ đốt trong vào rất nhiều các ngành công nghiệp khác như: vũ trụ hàng không, máy bay, tàu thủy,… Vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ phận này như thế nào? Tìm hiểu ngay!

Cấu tạo của piston như thế nào?

Đối với động cơ, bộ phận chính để cấu tạo lên piston bao gồm: Vòng piston, chốt piston, váy piston, đầu piston, vòng bi và thanh kết nối. Để hiểu hơn về từng chi tiết này, hãy tìm hiểu cùng chúng tôi trong bài chia sẻ dưới đây:

Vòng piston: Vai trò chính của bộ phận này là làm kín khí trong xilanh, từ đó khí cháy sinh ra tại thời điểm đánh lửa không lọt vào khe hở giữa xilanh và piston. Điều này giúp cho việc duy trì sự nén khí giữa thành xilanh và piston luôn được ổn định.

Chốt piston: Tên gọi khác của chốt piston đó chính là chốt gudgeon hoặc chốt cổ tay. Chi tiết này dùng để kết nối piston với đầu nhỏ thanh truyền. Chốt piston có kết cấu hình trụ rỗng (mặt ngoài là hình trụ, còn mặt trong là rãnh), mục đích chính là để giảm trọng lượng chốt.